Saffron là gì? Vì Sao saffron lại có giá đắt đỏ như vậy?

Saffron là gì? Vì Sao saffron lại có giá đắt đỏ như vậy?

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây là sản phẩm vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam. Rất nhiều người thắc mắc rằng saffron là gì mà lại có giá đắt đỏ như vậy?

Saffron là gì?

Saffron là gì?

Saffron là gì?

Saffron – nhụy hoa cây nghệ tây được biết đến là sản phẩm đắt đỏ có nguồn gốc xuất sứ từ Trung Đông. Đây là một loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm và đắt đỏ nên rất được ưa chuộng tại các nước Trung Đông nói riêng và cả toàn Thế Giới nói chung.

Nói dễ hiểu, saffron là những sợi nhụy được thu hoạch từ bông hoa của cây nghệ tây. Các sợi nhụy này sau khi được tách ra khỏi bông hoa sẽ được mang đi sấy khô và thành “saffron”. Saffron thường được dùng để pha trà, nấu ăn, làm mặt nạ dưỡng da hay một số cách dùng khác như ngâm mật ong, ngâm rượu, làm detox thải độc,….

Vài năm trở lại đây, tại Việt Nam mọi người cũng đã biết đến và sử dụng sản phẩm nhụy hoa nghệ tây. Tuy nhiên vì đây là một sản phẩm cao cấp, có mức giá đắt đỏ nên cũng chưa có nhiều người biết và có cơ hội để sử dụng sản phẩm này. Vậy vì sao saffron lại có giá cao như vậy?

Vì sao saffron lại có mức giá đắt đỏ như vậy?

Được biết, Saffron được mệnh danh là “Vàng Đỏ của Trung Đông” mức giá có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/kg bởi sự quý hiếm, quá trình canh tác khó khăn và giá trị dưỡng chất trong từng sợi nhụy.

Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 3 – 4 bông hoa. Mỗi hoa lại chỉ có 3 sợi nhụy. Vì vậy để có được 1kg saffron thì phải cần thu hoạch khoảng 170.000 bông hoa nghệ tây. Mỗi năm hoa chỉ nở vào đúng một dịp tầm cuối tháng 10 – tháng 12.

Quá trình thu hoạch cũng rất vất vả bởi phải làm hoàn toàn 100% thủ công. Từng bông hoa phải được ngắt bằng tay trước khi mặt trời lên cao, Bởi bức xạ mặt trời có thể làm hoa bị héo và giảm chất lượng của nhụy.

Theo các tài liệu Đông y cổ truyền, Saffron đã được sử dụng từ cách đây 3.000 năm như một loại thảo dược quý giá với nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Ngày nay những công dụng này cũng đã được y học hiện đại chứng minh làm rõ.

Những công dụng đặc biệt của nhụy hoa nghệ tây – Saffron

Theo các tài liệu khoa học cho biết Saffron có khả năng giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi, kháng viêm tự nhiên, hỗ trợ chữa các chứng bệnh viêm loét,….Trong lịch sử nữ hoàng Ai Cập cổ đại Cleopatra cũng đã dùng saffron như một “bí quyết” để giữ gìn vẻ đẹp thanh xuân của mình.

Còn theo các tài liệu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ và một số phản hồi trên © WebMD (một trong top 10 website phục vụ dịch vụ y tế internet được đánh giá cao bởi cộng đồng), saffron có một số công dụng nổi trội như:

  • Giảm thiểu mệt mỏi, ngăn ngừa stress
  • Đẩy lùi chứng mất ngủ
  • Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số chứng bệnh như trầm cảm, Alzheimer,…
  • Hỗ trợ làm đẹp da, giảm thâm nám
  • Hỗ trợ tăng cường sinh lý nam tự nhiên
  • Hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ, ngăn ngừa hiện tượng bốc hỏa – khô nóng
  • Giúp bình ổn huyết áp, bổ trợ cho tim mạch

Một số loại saffron phổ biến tại Việt Nam

Saffron Lamie rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Saffron Lamie rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng đã xuất hiện rất nhiều loại Saffron, từ nhập khẩu chính ngạch cho đến các sản phẩm xách tay từ Iran. Với đủ các phân khúc từ bình dân – cao cấp để người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Ở phân khúc bình dân, bạn có thể xem xét những dòng saffron như Saffron Nguyên Bản – Original Saffron (99.000đ/gram), Saffron Badiee (175.000đ/gram).

Các dòng phổ thông tầm trung có Saffron JAHAN (250.000đ/gram), Saffron SHYAM (350.000đ/gram), Saffron Bahraman – Saffron Lamie (350.000đ/gram).

Cao cấp nhất có dòng Saffron SALAM 5 năm tuổi với mức giá 450.000đ/gr.

Những dòng saffron này sẽ có sự khác biệt về công ty sản xuất, loại sợi (Nguyên bản/Negin/Super Negin/..), chỉ số dưỡng chất,….

Nguồn: lamie.vn